Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ, các thiết bị phát nhạc không chỉ đơn thuần phát nhạc như đầu CD mà còn phải có khả năng kết nối mạng, lưu trữ nhạc chất lượng cao, và phải có chức năng stream nhạc qua smartphone hay tablet một cách dễ dàng nhanh chóng. Các nhà sản xuất cho ra mắt thị trường một thiết bị đáp ứng được tất cả các yêu cầu đó, được gọi là Music Server. Các hãng sản xuất âm thanh danh tiếng như McIntosh, Linn, T+A, Revox đua nhau giới thiệu đến khách hàng sản phẩm Music Server của mình. Trong khi đó, dù sinh sau đẻ muộn nhưng Astell&Kern cũng kịp tung ra thị trường 1 mẫu Music Server, hãng gọi với cái tên khác là ” Network Audio Player” với tên gọi AK500N, ngay lập tức thu hút được sự chú ý từ giới chơi nhạc hi-end.

IMG_0036

Hệ thống giải trí đa phương tiện AK500N

AK500N cho bạn quyền tự do lựa chọn âm nhạc.

AK500N là “desktop network audio” đầu tiên của Astell&Kern, đây sự  kết hợp giữ công nghệ kĩ thuật số hiện đại với chất âm analog. AK500N là sự hội tụ của kinh nghiệm và bí quyết tích luỹ qua quá trình phát triển series máy nghe nhạc AK như AK240.

Rip đĩa CD chỉ bằng 1 cú click đơn giản, cách ly noise một cách hoàn hảo nhờ vào việc chỉ sử dụng pin thay vì sử dụng nguồn điện xoay chiều( trong nguồn điện xoay chiều có rất nhiều noise). Quá trình chuyển đổi PCM to DSD trung thành với âm thanh gốc và tương thích với nhiều loại thiết bị. Tích hợp công nghệ DLNA và ổ cứng SSD có độ tin cậy cao.

Với AK500N, không một chi tiết nhỏ nào bị bỏ qua từ quá trình lên kế hoạch đến khi phát triển để mang đến âm thanh trung thực với nguồn gốc.

Thiết bị trích xuất hoàn hảo

Bạn đang thích thú với bộ sưu tập đĩa CD quí giá?
Bạn vẫn thường thay đổi đĩa nhạc trong lúc nghe?

Chép tất cả bộ sưu tập CD của bạn vào AK500N chỉ bằng 1 cú click

Với cơ chế Rip đĩa được tối ưu , AK500N mang đến cho người dùng các bản Rip CD có jitter được cải thiện và hỗ trợ sửa lỗi. Chất lượng âm thanh cao nhất nhờ vào công nghệ sữa lỗi jitter và công nghệ dò tìm và điều chỉnh track của đĩa CD

Tốc độ Normal/Fast có sẵn cho việc rip đĩa, các track nhạc có thể được lưu trữ với định dạng WAV hoặc FLAC.

Hơn nữa, các hình ảnh của album( album art) và dữ liệu nhạc( music data) có thể được nhập liệu từ Gracenote, cơ sở dữ liệu âm nhạc thông dụng trên thế giới. Ngoài ra, các phím cảm ứng cho phép người dùng nhập liệu tên đĩa, nghệ sĩ, loại nhạc, thông tin năm phát hành .

IMG_0037

Các thiết lập khi Rip CD

Âm thanh tinh khiết

Nguồn điên xoay chiều AC là lối vào của hầu hết các nhiễu(noise) không mong muốn từ bên ngoài và nhiễu do chính thiết bị tạo ra.  Đây là một yếu tố chung của các thiết bị hoạt động trên nguồn điện xoay chiều AC . Điều này là nguyên nhân chính dẫn đến sự suy giảm chất lượng âm thanh.

AK500N không cho phép thậm chí 1% nhiễu bên ngoài

Mặc dù AK500N là thiết bị để bàn, nó được thiết kế để dùng Pin tích hợp để cách ly nhiễu (noise). Về mặt vật lý, AK500N ngăn chặn noise được tạo ra từ nguồn điện xoay chiều ngăn cản sự suy hao âm thanh ở tất cả các cấp độ. Nhạc được phát qua AK500N chỉ hoạt động dựa trên nguồn pin để tạo nên âm thanh hoàn toàn tinh khiết.

Bộ nguồn chuyển mạch SMPS( Switched Mode Power Supply) được sử dụng trên AK500N là bộ phận nổi bật với hiệu suất được đánh giá Level 5 (theo tiêu chuẩn quốc tế). Noise-sensitive luỹ thừa ripple noise đo được khoảng 50mVp-p với điều kiện toàn tải dòng điện 5A.
*Ripple noise là gợn sóng không mong muốn của điện áp một chiều trong các đỉnh của điện áp xoay chiều từ quá trình chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều.

IMG_0038

Bảng điều khiển

PCM to DSD

AK500N sử dụng một loại chipset chuyên dụng để phát nhạc DSD và chuyển đổi dữ liệu với định dạng PCM sang DSD thông qua cơ chế xử lý âm thanh của Astell&Kern.
AK500N có thể chuyển đổi định dạng nhạc có độ phân giải cao 32bit/384kHz WAV PCM và 24bit/352kHz FLAC PCM sang DSD64 mà không cần phải giảm quá trình lấy mẫu( down-sampling). Ngoài ra, quá trình chuyển đổi PCM sang DSD64 được thực hiện theo thời gian thực.

Một bước tiến xa hơn để đạt được chất lượng của âm thanh gốc, trong quá trình chuyển đổi( converting), sự méo dạng bị loại bỏ, kết quả là dữ liệu âm thanh đặc trưng của nguồn âm được giữ nguyên.

So sánh nhiễu(noise) của PCM và DSD

Không như PCM,  định dạng DSD có nhiễu(noise) với biên độ thay đổi dần đều, không đột ngột theo tần số tăng dần. Điều này cho thấy DSD ít bị ảnh hưởng bởi nhiễu hơn so với PCM ở tần số cao.

 

2

So sánh nhiễu giữa PCM và DSD theo miền tần số

So sánh tỉ lệ lấy mẫu( sample rate) của PCM và DSD

PCM( Pulse Code Modulation) là kĩ thuật điều chế mã xung, đây là kĩ thuật thông dụng trong việc thu âm các tín hiệu tương tự(analog). Liên tưởng một chút đến toán học, dùng hệ trục toạ độ Oxy, ta chia trục y của một tín hiệu hình Sin ra từ 65000 phần(16bit) đến 16.7 triệu phần(24bit), 16bit hay 24bit là đơn vị của độ phân giải của một file nhạc. Trục x được chia thành 44000 phần (44.1kHz) đến 384000 phần (384kHz), kHz là đơn vị của tỉ lệ lấy mẫu (sample rate) trước khi được chuyển đổi thành tín hiệu kĩ thuật số.

DSD( Direct Stream Digital) chỉ chia trục y của tín hiệu hình Sin thành một bit đơn là 0 hoặc 1 làm đơn vị của độ phân giải. Trục x được chia ra từ 2.8 triệu (2.8MHz) đến 5.6 triệu (5.6MHz).  Tín hiệu lấy mẫu của DSD có thể giảm nhiễu và méo dạng thành các bit dữ liệu đơn, giúp cho âm thanh được tái tạo gần với âm thanh gốc nhất.

IMG_0040

Đồ thị quá trình lấy mẫu của PCM và DSD

4 Khe cắm ổ cứng SSD

SSD(Solid State Drive) là ổ cứng dạng rắn cho tốc độ truy cập rất nhanh. SSD có hai loại chính là MLC (multi-level cell)  và TLC (triple level cell). AK500N sử dụng SSD loại MLC (multi level cell) để có độ bền và độ tin cậy cao. Sự rung động tạo ra từ các ổ cứng HDD (hard disk drive) thông thường bị loại bỏ hoàn toàn. Việc lưu trữ và tải dữ liệu thậm chí nhanh hơn ổ cứng HDD truyền thống nhờ vào tốc độc siêu nhanh và tính ổn định lớn của ổ cứng SSD.

Sự lựa chọn giữa 1TB/2TB/4TB SSD có thể thoả mãn tất cả nhu cầu của người dùng.

 

1

So sánh các loại cell của ổ cứng SSD

Loại SLC ( single level cell) MLC (multi level cell) TLC (triple level cell)
Ưu điểm độ bền tuyệt với độ bền tốt, dung lượng cao giá rẻ
Nhược điểm không hỗ trợ dung lượng cao                        — độ bền thấp

So sánh ổ cứng SSD và HDD

Loại SSD (Solid State Drive) HDD (Hard Disk Drive)
Ưu điểm nhanh gấp 5 lần HDD, không ồn, bền giá rẻ
Nhược điểm giá thành cao tốc độ chậm, độ bền thấp, rất ồn

Về cơ bản,  nhiều ổ cứng độc lập có thể được ghép lại thành một ổ cứng bằng cách dùng thiết lập RAID0, có thể hỗ trợ lên đến 4TB.

Kết nối mạnh mẽ

AK500N hỗ trợ một lượng lớn các input và output. Người dùng có thể kết nối hàng loạt các thiết bị hi-end thông qua cổng digital input và output như AES/EBU, Coaxial, Optical, BNC).

Hơn nữa, các cổng analog output hỗ trợ tín hiệu cố định lẫn thay đổi được để có thể kết nối trực tiếp với các power amplifier. Thiết lập hệ thống đơn giản nhưng hiện đại qua các kết nối linh động digital và analog. Để thuận tiện cho người dùng, các cổng input và output được minh hoạ dễ hiểu trên màn hình cảm ứng.

IMG_0042

Các cổng input và output trên AK500N

3

Hệ thống mạng tiên tiến

Khả năng kết nối mạng của AK500N là một đặc điểm hấp dẫn không thể bỏ qua.

AK500N kết nối với máy tính cá nhân(PC) cũng như NAS server thông qua DLNA sử dụng LAN, Wi-Fi và dễ dàng điều khiển bằng các ứng dụng trên smartphone và tablet. Nhạc trên PC hay NAS có thể được stream và phát lại một cách độc lập, không cần phải mở PC hay nối dây vì AK500N có thể phát âm thanh ra loa qua hệ thống mạng không dây. AK500N có thể được cập nhật một cách dễ dàng qua OTA(over the air).

IMG_0044

Hệ thống mạng kết nối của AK500N với các thiết bị khác

IMG_0045

Network Server

 

IMG_0046

Giao diện của AK Connect trên iPhone và Tablet

Cấu Trúc Bên Trong Máy

IMG_0047

Các bộ phận bên trong của AK500N

IMG_0048

Các cổng kết nối trên AK500N

Ý tưởng thiết kế

IMG_0073Sức mạnh và hình ảnh kì diệu trong thiên nhiên ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực thiết kế. Theo đó, phong cách thiết kế của AK500 cũng được lấy cảm hứng từ những hình ảnh trong tự nhiên.

Cốt lõi thiết kế của dòng AK500 mang đường nét nhiều góc cạnh hội tụ lại một điểm, tượng trưng cho sự hùng vĩ của dãy núi Matterhorn của Thuỵ Sĩ với sự thay đổi không ngừng của thời gian và ánh sáng.

Chúng tôi tập trung vào việc ghi lại hình ảnh bề mặt bằng đá của dãy núi. Dòng máy AK500 minh hoạ tiến trình hình thành  của đỉnh núi được tạo thành từ những hạt nhỏ của cát và đá. Thiết kế cuối cùng được tạo hình bằng cách cắt các bề mặt góc cạnh để tạo nên một hình thể lớn được tạo thành từ sự hội tụ của những phân đoạn nhỏ. Khi nhìn gần vào thiết kế của dòng AK500, sự phức tạp được biểu lộ qua các góc nhọn được tìm thấy trên bề mặt. Sự thay đổi đường nét trên bề mặt của AK500 series đại diện cho độ cao, trung và thấp trong âm thanh. Mục tiêu của AK500 Series là không những cải thiện chất âm mà còn truyền tải âm thanh gốc như là nó đã được định sẵn.

Astell&Kern đại diện cho cốt lõi của âm thanh mà không có bất kì méo dạng nào.

Ánh Sáng và Bóng Tối

IMG_0059

 

Quá trình chế tác của AK500N

Một khối nhôm lớn sẽ trải qua hàng loạt bước chế tác để được hoàn thiện.

Quá trình gia công 5-chiều được dùng để tạo nên bề mặt đặt biệt của AK500N mà không một loại máy móc thông thường nào có thể làm được. Khối nhôm được quay ở nhiều góc độ khác nhau và được tiện cẩn thận để tạo ra nên một thiết kế phức tạp bằng một tiến trình đặc biệt. Video sẽ minh hoạ chi tiết các bước gia công AK500N

 

IMG_0066

Các bề mặt của AK500N sẽ được tiện và cắt gọt để tạo hình

Mặt trên, mặt bên và một số bộ phận khác của AK500N được tiện và mài nhẵn. Hàng loạt các dụng cụ được sử dụng trong một qui trình tốn thời gian để tạo hình cho AK500N.

IMG_0067

Tốn rất nhiều thời gian và công đoạn để nên các hoạ tiết phức tạp

 

IMG_0068 (1)

Những phần được tiện sau đó sẽ được xử lý bằng quá trình phun cát áp lực cao, giúp cho bề mặt nhẵn và sáng bóng sang trọng. AK500N có kích thước khá lớn so với các sản phẩm khác, vì vậy nó đòi hỏi các thiết bị chế tác phải có độ chính xác cao mà tay người khó có thể làm được.

IMG_0069

Công nghệ phun cát áp xuất cao giúp bền mặt sáng bóng

 

Sau quá trình phun cát, các bộ phận đó sẽ được rửa để loại bỏ những mảnh vụn hay chất bẩn trước khi được xi mạ để có bề mặt nhẵn và màu sắc. Mỗi phần sẽ được xử lý nhiều lần trong nhiều phương pháp khác nhau.

IMG_0074

Các bộ phận sẽ được ngâm trong dung dịch để xi mạ

 

Sau khi được xi mạ, bề mặt nhôm sẽ được khắc lazer. Mỗi khối nhôm sẽ được khắc lazer số series và thương hiệu Astell&Kern một cách chính xác.

IMG_0071

Số series và tên thương hiệu Astell&Kern sẽ được khắc lazer

IMG_0072

Các bộ phận được lắp ráp để tạo nên AK500N hoàn chỉnh

 

Thông Số Kĩ Thuật

Model AK500N
Body Color Black / Silver
Body Material Aluminum
Dimensions 8.42 ”(214 mm) [W] x 9.57 ”(243 mm) [H] x 9.37 ”(238 mm) [D]
Weight 402.12 oz (about 11.4kg)
Display 7inch WXGA(1280 x 800) Touchscreen
Supported Audio Formats WAV, FLAC, WMA, MP3, OGG, APE(Normal, High, Fast), AAC, ALAC, AIFF, DFF, DSF
Sample rate 8kHz ~ 384kHz(8/16/24bits per sample)
/ DSD Native : DSD64(1bit 2.8MHz) / DSD128(1bit 5.6MHz)
CD Ripping audio format WAV, FLAC
DAC Cirrus Logic CS4398 x2 (Dual DAC)
Storage SSD MLC 1TB/2TB/4TB(RAID 0)
Digital Out AES/EBU x1, BNC x1, Coaxial x1, Optical x1
Digital Input AES/EBU x1, BNC x1, Coaxial x1, Optical x1
Analog Out Balanced(L/R) x2, RCA(L/R) x2
Fixed output level 3V(RCA, Balanced)
Variable output level 7.5Vrms(RCA) / 10Vrms(Balanced)
Channel Separation > 135dB @ 1kHz
USB Type A(Host) x2, Type B(Device) x1
USB DAC UAC(USB Audio Class) 2.0 / DSD64, DSD128, PCM
Bluetooth V4.0 (A2DP, AVRCP)
Network Wi-Fi 802.11b/g/n(2.4GHz) & Ethernet 10/100/1000, DLNA(DMS, DMC, DMR)

IMG_0050

IMG_0049

 

Sản phẩm hiện đã  có mặt ở Việt Nam với mức giá là 264.141.000đ, bảo hành chính hãng 1 năm thông qua SVHouse, nhà phân phối chính thức các sản phẩm của Astell & Kern.

Bạn có thể đến SVHouse – www.Loa.com.vn để trải nghiệm và mua sản phẩm, cũng như nhận những chương trình ưu đãi về giá và quà tặng tại tất cả các showroom của SVHouse trên toàn quốc.

Bạn đánh giá bài viết này được mấy sao?