Nhà sản xuất tai nghe có trụ sở tại Brooklyn Grado không lạ gì với việc thay thế nhựa hoặc kim loại bằng gỗ trong các sản phẩm cao cấp của mình. Dòng tai nghe Reference Series cao cấp của công ty sử dụng gỗ gụ (Mahogany) làm housing tai nghe đã nổi tiếng với âm thanh ấm áp, mộc mạc, trung thực. Đối với tai nghe phiên bản giới hạn mới nhất của mình, Grado đã chọn gỗ gai dầu (Hemp). Và trong khi tai nghe này mang đến cho bộ phận marketing nhiều cơ hội để quảng bá, thì vật liệu này thực sự mang lại một số lợi thế về âm thanh và tính bền vững.

Tai nghe gai dầu Grado Hemp mất khoảng hai năm từ khi nghiên cứu đến khi sản xuất theo như phó chủ tịch công ty là Jonathan Grado cho biết. Cây gai dầu Hemp được nén rất cao tạo ra hiệu ứng thẩm âm tốt giữa các sợi gỗ. Điều này tạo ra một âm thanh đầy đủ hơn và chúng tôi đã ngạc nhiên với độ sâu trong âm nhạc.

 

grado-hemp-031-twin

 

Vì mỗi loại vật liệu có tần số cộng hưởng khác nhau, Grado đã tuỳ biến các driver tai nghe để phù hợp với các thuộc tính của chất âm. Driver của chúng tôi rất tốt với trung âm (nơi phần lớn chi tiết chứa đựng trong âm nhạc) vì vậy chúng tôi tập trung vào âm trầm và âm cao. Chúng tôi đã điều chỉnh các driver để hoạt động song song với gỗ cây gai dầu và mang lại một âm trầm dễ nhận biết và âm cao kéo dài đến giới hạn, trong trẻo, lung linh hơn. “Ngoài cây gai dầu, Grado đã đưa gỗ cây phong (Mapple) vào hỗn hợp để tạo ra hiệu ứng phù hợp và hài hoà hơn. Công ty trước đây đã tự mình sử dụng gỗ phong trong một cặp tai nghe phiên bản giới hạn có tên GH1.

Các công ty tai nghe khác như Marley đã sử dụng sợi gai dầu trong một số vật liệu của họ trước đây, nhưng Grado đang dựa vào nó để giúp tạo ra âm thanh thực tế. Tai nghe Hemp sử dụng thiết kế mở  quen thuộc của Grado. So với một cặp tai nghe thiết kế đóng (closed-back) thông thường, chúng tạo ra tiếng ồn xung quanh nhiều hơn và mở rộng âm trường để tạo cảm giác như âm nhạc phát ra từ khắp phòng thay vì đỗ trực tiếp vào tai bạn. Thiết kế mở đó phụ thuộc rất nhiều vào các vật liệu cộng hưởng để tạo ra âm thanh đặc trưng của nó.

 

grado, grado labs, grado headphones, sunset park, brooklyn, hand built, handmade, brooklyn headphone company, hemp, maple, wood, limited edition

grado, grado labs, grado headphones, sunset park, brooklyn, hand built, handmade, brooklyn headphone company, hemp, maple, wood, limited edition

 

 

Âm thanh của gỗ.

Được chế tác từ cây gai dầu

Cây gai dầu được nén cao tạo ra hiệu ứng thẩm âm giữa các sợi gỗ. Điều này tạo ra âm thanh đầy đủ hơn, bao gồm một âm trầm cuốn hút và một âm cao mở rộng, mượt mà đến giới hạn của nó. Cây gai dầu đóng góp lớn vào chất âm, tai nghe Grado Hemp là 1 nỗ lực lớn trong thiết kế. Chúng tôi kết hợp thêm gỗ cây phong vào housing để giúp cân bằng âm thanh, và đưa ra các thuộc tính âm thanh mà gỗ phong có thể mang lại.

Tinh chỉnh âm thanh

Tập trung vào driver

Các driver của  Grado được gắn trong housing tai nghe bằng gỗ cây gai dầu phải được điều chỉnh cụ thể cho một chất âm mà chúng tôi chưa từng làm việc trước đây. Được kết hợp  với cây phong đã cho chúng ta một cái nhìn mới, nhưng chỉ thông qua quá trình test thử và trải nghiệm, chúng ta mới có thể khiến tai nghe cho âm thanh như chúng ta muốn và phát huy tiềm năng của cây gai dầu.

 

Âm sắc.

Kỳ vọng lớn

Bảy thập kỷ qua đã cho chúng tôi nhiều thời gian để hoàn thiện âm thanh của mình, để tai nghe tiết lộ các nốt nhạc và chi tiết mới trong các bài hát được nghe hàng trăm lần. Tai nghe Hemp sẽ được burn (chạy rà) và liên tục trở nên hay hơn với mỗi lần nghe. Như chúng tôi đảm bảo với mọi tai nghe, chúng tôi xây dựng âm thanh đặc trưng Grado luôn luôn hiện hữu, hoạt động hài hoà với cây gai dầu và cây phong.

Với tình yêu.

Làm bằng tay ở Brooklyn

Mỗi tai nghe Grado Hemp được chế tạo bằng tay bởi đội ngũ của chúng tôi ở Brooklyn. Hiệu chỉnh cho mọi thể loại âm nhạc, cây gai dầu và cây phong kết hợp với nhau để mang đến một mức độ mới mẻ cho phiên bản giới hạn này. Chúng tôi bắt đầu làm tai nghe trên một chiếc bàn nhà bếp vào năm 1953 và mọi trải nghiệm kể từ đó đã dẫn đến việc tạo ra tai nghe Grado Hemp.

grado-hemp-007-full grado-hemp-027-side

 

 

Thông số kĩ thuật

Screen Shot 2020-06-19 at 8.50.12 PM

Bạn đánh giá bài viết này được mấy sao?