Trong khi thành công của kiệt tác DAC và khả năng mở rộng đang được áp dụng trên AK380 cũng như AK320, thì thế hệ máy nghe nhạc mới nhất của Astell&Kern đã được cải thiện khả năng tiếp cận của người dùng nhờ mức giá hợp lý.

AK300_08

AK300 sẽ giúp nhiều người hơn tiếp cận đến âm nhạc di động thực thụ: – DAC-DAC đơn AK4490, DSD-to-PCM, Parametric EQ với 20 dải tần số+bước điều chỉnh 0.01 dB, Femto Clock siêu chính xác với mức tham chiếu ở 200fs (FemtoSecond – 200 phần triệu tỉ giây) – Đem đến khả năng mở rộng tuyệt vời, DLNA trên cơ sở AK Connect App và phím Home kim loại.

AK300 so với AK320 và AK380

Screenshot (1)

Bảng so sánh thông số giữa AK300 với AK320 và AK380

24bit 192kHz bit to bit Playback

AK300 được tích hợp khả năng chơi nhạc bit-to-bit lên đến 24bit, 192kHz,
32bit audio được downsampled sử dụng sample-rate converter (SRC). Ngoài ra, DSD 64/128 có thể chơi thông qua việc chuyển đổi sang PCM.

Screenshot (2)

AK300 được tích hợp khả năng chơi nhạc bit-to-bit lên đến 24bit, 192kHz,

* 32bit, 384kHz được downsampled xuống 24bit, 192kHz, và 32bit, 352kHz được downsampled xuống 24bit, 176kHz.
* DSD 64/128 được chuyển đổi DSD-to-PCM sang PCM 24bit, 176kHz.

PEQ (Parametric EQ)

Parametri equalizer (PEQ) được trang bị trên AK300 để đem đến khả năng điều chỉnh âm thanh chi tiết nhất có thể, và một chíp Audio digital signal (DSP) cũng được thêm vào để xử lý riêng tính năng này.

Điều này giải phóng CPU chính được dùng để điều chỉnh Graphic equalizer (GEQ) ở các sản phẩm trước đó. Có DSP riêng, đồng nghĩa với việc cho phép máy tính toán và điều chỉnh âm thanh chi tiết và chính xác nhất có thể.

DSP đồng thời cũng cho phép mở rộng số dải tần số có thể điều chỉnh, từ 10 dải ±0.5 dB ở GEQ, lên 20 dải ±0.1 dB ở PEQ, có nghĩa là tần số hay gain (dB) được điều chỉnh chính xác hơn, linh hoạt hơn thông qua giá trị Q.

Screenshot (3)

Parametri equalizer (PEQ) được trang bị trên AK300 để đem đến khả năng điều chỉnh âm thanh chi tiết nhất có thể, và một chíp Audio digital signal (DSP) cũng được thêm vào để xử lý riêng tính năng này.

* PEQ hỗ trợ âm thanh 8 kHz – 192 kHz (8/16/24-bit), nhưng chưa hỗ trợ DSD và 32-bit audio.

Parametric Equalization là gì?

Parametric equalization là đề cập đến khả năng tăng giảm volume trong phạm vi giá trị Q. Q là một giá trị liên quan đến việc lựa chọn tần số, dải tần số giảm khi giá trị Q tăng và ngược lại. Trong khi đó GEQ gán các tần số âm thanh nhất định vào các thanh điều khiển để gạt lên gạt xuống. Nhìn tổng thể GEQ nó cũng trực quan như biểu đồ dãy tần số.

Screenshot (4)

Parametric equalization là đề cập đến khả năng tăng giảm volume trong phạm vi giá trị Q. Q là một giá trị liên quan đến việc lựa chọn tần số, dải tần số giảm khi giá trị Q tăng và ngược lại.


Screenshot (5)

Trong khi đó GEQ gán các tần số âm thanh nhất định vào các thanh điều khiển để gạt lên gạt xuống. Nhìn tổng thể GEQ nó cũng trực quan như biểu đồ dãy tần số.

Femto Clock để đem đến âm thanh trung thực nhất.

Astell&Kern đã trang bị hệ thống VCXO, hay còn gọi là điều khiển điện áp bằng dao động tinh thể (voltage-controlled crystal oscillator), một dạng thiết bị tạo ra các tần số dao động. Nó sẽ tác động đến các yếu tố từ bên ngoài, trong trường hợp này là nguồn điện vào mạch AK300, làm cho dao động điện trở nên mượt hơn, chính xác hơn, với độ méo tham chiếu ở 200fs (femtoseconds), nên nó còn được gọi là Femto Clock. Femto clocks được sử dụng rộng rãi trong hệ thống âm thanh hi-end, và xung được đo ở đại lượng chính xác cực cao là femtosecond (một phần triệu tỉ giây).

Screenshot (6)

Astell&Kern đã trang bị hệ thống VCXO, hay còn gọi là điều khiển điện áp bằng dao động tinh thể (voltage-controlled crystal oscillator), một dạng thiết bị tạo ra các tần số dao động. Nó sẽ tác động đến các yếu tố từ bên ngoài, trong trường hợp này là nguồn điện vào mạch AK300, làm cho dao động điện trở nên mượt hơn, chính xác hơn, với độ méo tham chiếu ở 200fs (femtoseconds), nên nó còn được gọi là Femto Clock

Với việc trang bị Femto Clock, AK300 có khả năng tạo ra các giá trị tần số chính xác hơn và chuẩn hóa Jitter (lỗi xảy ra ở xung nhịp tín hiệu trong quá trình lấy mẫu thông tin nhạc số) tốt hơn. Và kết quả là, AK300 đảm bảo tái tạo âm thanh analog gần nhất với nguồn nhạc gốc khi chuyển đổi tín hiệu.

AK300 hỗ trợ tính năng USB DAC.

AK300 có thể kết nối với PC hay Mac thông qua cổng USB để sử dụng như một USB DAC, hỗ trợ PCM/DSD. Khi chơi nhạc trên PC hay Mac, Dual-DAC có thể đem đến thứ âm thanh giàu chi tiết, âm trường và âm hình sân khấu chính xác đến kinh ngạc so với sound card liền trong máy tính.

Screenshot (7)

AK300 có thể kết nối với PC hay Mac thông qua cổng USB để sử dụng như một USB DAC, hỗ trợ PCM/DSD.

* Khi sử dụng AK300 như một USB DAC, tính năng PEQ không sử dụng được và đầu ra lên đến 24bit, 96kHz.
* DSD 64/128 được chuyển đổi thông qua DSD-to-PCM.

AK Connect App

Screenshot (8)

Astell&Kern có thể mở rộng thông qua DLNA bằng cách sử dụng AK Connect app.

 

Hệ thống mạng không dây DLNA (version 1.0) kết nối NAS hay PC và dễ dàng được điều khiển bằng Smartphone hay Table thông qua AK Connect.

Các files từ nguồn PC hay NAS có thể tự do chuyển qua lại và chơi trực tiếp mà không cần quá nhiều rắc rối như bật máy tính hay dây dợ lằng nhằng.

Nếu trong cùng hệ thống mạng (AP), các file nhạc trên PC hay NAS có thể chơi trực tiếp thông qua DLNA.

DMP (Digital Media Player)
Tìm danh sách nội dung trên media server để lựa chọn bài cần chơi

DMC (Digital Media Controller)
Tìm danh sách các nội dung trên media server và thiết lập kết nối để chơi nhạc thông qua các thiết bị có khả năng chơi nhạc (renderer). Mặc định, DMC thiết lập kết nối giữa media server và media renderer và điều khiển nội dung nhạc thông qua các hoạt động liên quan.

DMS (Digital Media Server = Network Server)
Thực tế các nội dung media cần được chia sẻ. Khi kết nối vào một hệ thống mạng, DMS truyền tải/phân bổ các nội dung media cho các thiết bị khác để chơi trực tiếp hay download.

DMR (Digital Media Renderer = Network Player)
Kết nối đến media server thông qua trình điều khiển media để chơi nhạc.

Screenshot (9)

Giao diện tính năng DMR

Metal Capacitive Touch

AK300 được trang bị phím home cùng tính năng như trên AK380. Phím này sẽ sử dụng cảm biến lực để cảm nhận ngón tay của bạn bấm lên, nó có tác dụng như là nút “home” trên điện thoại. Bạn chỉ cần đặt nhẹ ngón tay lên là đủ.

Screenshot (10)

AK300 được trang bị phím home cùng tính năng như trên AK380.

 

Thêm nhiều lựa chọn mở rộng.

AK300 có thể mở rộng cùng với hàng loạt thiết bị khác thông qua micro-USB và cổng ra balanced ở đáy sản phẩm.

Nó có thể kết nối với AMP để “kéo” các tai nghe chuyên nghiệp có trở kháng cao, hoặc kết nối để sạc hay truyền tài dữ liệu qua cổng USB.

Nó có thể kết nối với Cradle để làm thiết bị phát âm thanh qua cổng balanced, cũng như kết nối với CD RIPPER để rip CD nhanh chóng, thuận tiện.

Screenshot (11)

AK300 có thể kết nối với AMP để “kéo” các tai nghe chuyên nghiệp có trở kháng cao, hoặc kết nối để sạc hay truyền tài dữ liệu qua cổng USB.


Screenshot (12)

Nó có thể kết nối với Cradle để làm thiết bị phát âm thanh qua cổng balanced, cũng như kết nối với CD RIPPER để rip CD nhanh chóng, thuận tiện.

Design Concept

AK300 là hiện thân của sự tinh khiết và trường tồn của âm nhạc. Thiết kế của nó lấy cảm hứng từ AK380, sản phẩm máy nghe nhạc di động flagship của hãng, tiếp tục sử dụng “ánh sáng và bóng đổ”, motif phổ biến trong các sản phẩm của Astell&Kern.

Ak240 bắt chết khoảnh khắc tức thời của ánh sáng khi nó đã dừng di chuyển, trong khi AK380 thể hiện sự di chuyển liên tục của ánh sáng.

AK300_04

AK300 là hiện thân của sự tinh khiết và trường tồn của âm nhạc. Thiết kế của nó lấy cảm hứng từ AK380, sản phẩm máy nghe nhạc di động flagship của hãng, tiếp tục sử dụng “ánh sáng và bóng đổ”, motif phổ biến trong các sản phẩm của Astell&Kern.

Bây giờ, AK300 thể hiện sự tinh thiết của bóng đổ khi nó không phản xạ bất kỳ ánh sáng gì.

Bản chất của một bóng đổ không có sự chia cắt bởi anh sáng được bắt chết trong một hình dạng không hạn chế; điều này thể hiện cho sự tinh khiết của âm thanh gốc tại Studio, thứ mà chỉ Astell&Kern mới có thể mang lại.

Núm vặn volume ở phía sau có thể dễ dàng vặn khi dùng 1 tay, các chi tiết được gia công cực kỳ chính xác, đem lại cảm giác sang trọng chỉ tìm thấy ở AK300.

AK300_11

Núm vặn volume ở phía sau có thể dễ dàng vặn khi dùng 1 tay, các chi tiết được gia công cực kỳ chính xác, đem lại cảm giác sang trọng chỉ tìm thấy ở AK300.


AK300_05

Mặt sau máy được phủ một lớp kính với các họa tiết độc quyền của Astell&Kern, mang lại vẻ đẹp AK riêng cũng như vẻ thanh lịch cho sản phẩm.


AK300_06

Thiết kế của AK300 toát lên một vẻ đẹp khó mô tả được bằng lời.


AK300_12

Tổng thể chi tiết hộp đựng và các phụ kiện bên trong. Bao da đi kèm cực kỳ cao cấp được chế tác thủ công tại châu Âu.

Sản phẩm dự kiến sẽ có mặt ở Việt Nam vào cuối tháng 5, với mức giá là 24.049.000đ, bảo hành chính hãng 1 năm thông qua SVHouse, nhà phân phối chính thức các sản phẩm của Astell&Kern.

Mời các bạn xem lại bộ ảnh đầy đủ về sản phẩm này:

Bạn đánh giá bài viết này được mấy sao?