Sau Hi-end Show Munich, AV Show tại Malaysia vừa diễn ra, những người yêu âm thanh lại có thêm một dịp chứng kiến tận mắt, sờ tận tay và nghe trực tiếp chiếc máy nghe nhạc di động đỉnh cao nhất thế giới hiện nay, Astell&Kern AK380. Nó cũng sắp có mặt tại Việt Nam, nên chúng tôi xin phép giới thiệu chi tiết thông tin về sản phẩm này.

Một kiệt tác Hi-end Music mới ra mắt…AK380 với màn hình cảm ứng 4″ và hàng loạt tính năng nâng cao

Đây là máy nghe nhạc ra đời để phục vụ các Pro-Audio, với đích đến là thứ âm thanh thật nhất, tự nhiên nhất có thể, và hẳn nó sẽ được săn đó ráo riết trong thời gian tới. Chiếc AK380 mới mang đến âm thanh chân thực nhất từ bất kỳ định dạng nhạc số nào, với nhiều tính năng nâng cao.

Screenshot (21)

AK380 xử lý toàn vẹn âm thanh nguyên bản 32-bit, 384 kHz mà không làm suy giảm bất kỳ tín hiệu nào

Mạch của AK380 được trang bị chip DAC 32-bit để xử lý những file nhạc gốc (native) 32-bit. Trong khi các sản phẩm khác sử dụng phương pháp truyền thống là SRC (sample rate converter) để giảm tần số lấy mẫu rồi mới phát lại; thì AK380 xử lý toàn vẹn âm thanh nguyên bản 32-bit, 384 kHz mà không làm suy giảm bất kỳ tín hiệu nào. Kết quả là, AK380 có thể chơi được bất kỳ file nhạc số 24-bit, 32-bit-384 kHz, hay double layer DSD5.6MHz gốc nào mà không hề phải chuyển đổi nay nén thông tin, dẫn đến không bị mất bất kỳ chi tiết âm thanh nào so với bản gốc.

Screenshot (18)

Sự khác biệt giữa GEQ và PEQ

Trên AK 380, Astell&Kern sử dụng hệ thống PEQ (Parametric Equalizer) thay cho GEQ (Graphic Equalizer) ở các phiên bản trước, mang đến khả năng điều chỉnh chi tiết nhất cho âm thanh; không những thế, một chip audio DSP (digital signal processor) được tích hợp vào để hỗ trợ tính năng này. Nó giúp giải phóng CPU khỏi việc xử lý graphic equalizers (GEQ) như ở các máy AK trước đây, cho phép đưa ra các tính toán chính xác và chi tiết hơn.

Screenshot (22)

Sơ đồ hệ thống xử lý Equalizer dùng DSP và sự khác biệt giữa 20 dải tần số trên PEQ so với 10 dải trên GEQ

DSP mở rộng hệ thống 10 tần số, ±0.5 dB cũ sang hệ thống mới 20 tần số, ±0.1 dB, đem lại khả năng điều chỉnh tần số và gain (dB) chính xác hơn rất nhiều thông qua giá trị Q. Q là một giá trị liên quan đến việc lựa chọn tần số, dải tần số giảm khi giá trị Q tăng và ngược lại. Trong khi đó GEQ gán các tần số âm thanh nhất định vào các thanh điều khiển để gạt lên gạt xuống. Nhìn tổng thể GEQ nó cũng trực quan như biểu đồ dãy tần số.

* PEQ chỉ hỗ trợ file nhạc từ 8kHz-192kHz (8/16/24-bit), chứ chưa hỗ trợ DSD và nhạc 32-bit.

Astell&Kern đã trang bị hệ thống VCXO, hay còn gọi là điều khiển điện áp bằng dao động tinh thể (voltage-controlled crystal oscillator), một dạng thiết bị tạo ra các tần số dao động. Nó sẽ tác động lên các yếu tố từ bên ngoài, trong trường hợp AK380 là dòng điện vào, làm cho dao động điện trở nên mượt hơn, chính xác hơn, với độ méo tham chiếu ở 200fs (femtoseconds), nên nó còn được gọi là Femto Clock. Femto clocks được sử dụng rộng rãi trong hệ thống âm thanh hi-end, và xung được đo ở đại lượng chính xác cực cao là femtosecond (một phần triệu tỉ giây).

Screenshot (19)

Sơ đồ thể hiện Femto Clocks xử lý tối ưu Jitter so với Clock Jitter thông thường

Với việc trang bị Femto Clock, AK380 có khả năng tạo ra các giá trị tần số chính xác hơn và chuẩn hóa Jitter (lỗi xảy ra ở xung nhịp tín hiệu trong quá trình lấy mẫu thông tin nhạc số) tốt hơn. Và kết quả là, AK380 đảm bảo tái tạo âm thanh analog gần nhất với nguồn nhạc gốc khi chuyển đổi tín hiệu.

Sơ

Với AK Connect App, các bạn có thể điểu khiển kết nối của Ak với NAS hoặc PC rất dễ dàng thông qua smartphone hay tablet.

Không những vậy, Astell&Kern còn tăng cường thêm chức năng DLNA thông qua AK Connect app. Với ứng dụng này, các bạn có thể điểu khiển kết nối của AK với NAS hoặc PC rất dễ dàng thông qua smartphone hay tablet. Các file nguồn trên PC hay NAS có thể tự do chuyển qua lại và chơi trực tiếp mà không cần mở máy tính hay dây dợ rắc rối.

Untitled-1

AK380 là sản phẩm đầu tiên của Astell&Kern được trang bị phím “Home” cảm ứng điện dung kim loại

AK380 là sản phẩm đầu tiên của Astell&Kern được trang bị phím “Home” cảm ứng điện dung kim loại. Phím này sẽ sử dụng cảm biến lực để cảm nhận ngón tay của bạn bấm lên, nó có tác dụng như là nút “home” trên điện thoại. Bạn chỉ cần đặt nhẹ ngón tay lên là đủ.

Bạn có thể tăng công suất đầu ra để dùng với các tai nghe trở kháng lớn bằng cách nối thêm AK380 Amp

AK380 cũng đem đến khả năng lựa chọn mở rộng đáng kể thông qua cổng kết nối USB và cổng Balanced (4 chân đồng) ở dưới đáy để kết nối với hàng loạt thiết bị. Bạn có thể tăng công suất đầu ra để dùng với các tai nghe trở kháng lớn bằng cách nối thêm AK380 Amp. Đế AK380 được trang bị cổng ra balanced (XLR) cho phép kết nối đến Amplifier ra loa, cổng USB để sạc và truyền dữ liệu, cũng như khả năng kết nối với AK380 CD-ROM để rip CD trực tiếp vào AK380.

astell_kern

AK380 đang kết nối với AK CD-ROM để Rip nhạc trực tiếp lên máy


Astell&Kern_AK380_w_dock

Dock kết nối mở rộng với cổng sạc và truyền dữ liệu qua USB, cũng như 2 cổng XLR để nối với Ampilifier ra loa


Ở góc độ này, bạn có thể thấy 4 chấm đồng để kết nối với dock ra 2 jack XLR

Ở góc độ này, bạn có thể thấy 4 chân đồng để kết nối với dock ra 2 jack XLR


IMG_6310_filtered5B15D

AK380 được có 256Gb bộ nhớ trong và khả năng mở rộng qua thẻ nhớ lên đến 128Gb.

Về thiết kế, AK380 lấy cảm hứng từ “Ánh sáng” và “Bóng đổ”. Trong khi AK240 bắt lấy khoảnh khắc của ánh sáng và bóng đổ thì AK380 thể hiện sự thay đổi của thời gian bằng cách thêm nhiều góc cạnh vào thân máy, bạn có thể thấy rõ điều này khi nhìn vào sản phẩm.  Astell&Kern tin tưởng rằng, vẻ đẹp trong thiết kế sẽ phản ánh những gì AK380 có thể làm với âm nhạc. Ánh sáng dưới nhiều góc độ khác nhau sẽ đổ bóng khác nhau và âm nhạc khác nhau cũng sẽ đem lại nhiều cảm xúc khác nhau.

4549325015680-f

AK380 lấy cảm hứng từ “Ánh sáng” và “Bóng đổ”. Trong khi AK240 bắt lấy khoảnh khắc của ánh sáng và bóng đổ thì AK380 thể hiện sự thay đổi của thời gian bằng cách thêm nhiều góc cạnh vào thân máy


AK380_15

AK380 khi được cho vào bao da


AK380_16

Mặt sau bao da


AK380_17

Hộp, vỏ và những thứ trong hộp, gồm cả bao da

Dưới đây là thông số chi tiết của AK380

Screenshot (29) Screenshot (30) Screenshot (33)

Mời các bạn thưởng thức thêm bộ ảnh của AK380

Sản phẩm dự kiến sẽ có hàng ở Việt Nam vào khoảng cuối tháng 7 với mức giá là 112.183.000VNĐ (Giá đã bao gồm 10% thuế VAT) và được bán qua nhà phân phối chính thức của Astell & Kern tại Việt Nam SVHouse – Loa.com.vn.

Bạn đánh giá bài viết này được mấy sao?